วิเคราะห์ Call of Duty: Black Ops 4 คุ้มไหมถ้าจะซื้อ?

วิเคราะห์ Call of Duty: Black Ops 4 คุ้มไหมถ้าจะซื้อ?

จั่วหัวกันมาแบบให้คิดกันเลยนะครับ เพราะ Call of Duty ในภาคของปีนี้ นั่นก็คือ Call of Duty: Black Ops 4 เป็นภาคที่ประกาศออกมาว่า จะไม่มีเนื้อเรื่อง แต่ดั๊นขายราคาเท่าเดิม แน่นอนว่า เนื้อเรื่องกับ Call of Duty เป็นอะไรที่คู่กันอยู่แล้ว พอเนื้อเรื่องหายไป ก็ต้องเริ่มมองเงินในกระเป๋าละว่า จะคุ้มค่าที่ซื้อไหม เราลองมาพิจารณาดูนะครับ

ไม่มีโหมดเนื้อเรื่อง แต่มีเนื้อเรื่องในมัลติเพลเยอร์

ทีมพัฒนาเกมยืนยันออกมาแล้วว่าจะไม่มีโหมดเนื้อเรื่อง (ซึ่งก็มีข่าวลือมาว่า เดิมทีนะมี แต่ทำไม่ทัน เลยต้องเอาออก) โดยทีมพัฒนาเกมให้เหตุผลว่า เพราะส่วนใหญ่คนเล่นมักจะเล่นในโหมดมัลติเพลเยอร์กันมากกว่าเนื้อเรื่อง (ก็แหงไม่ใช่เรอะ เล่นเนื้อเรื่องจบก็ต้องเล่นมัลติเพลเยอร์เซ่!!) แต่ช้าก่อน! ทีมพัฒนาได้บอกว่า จะมีเนื้อเรื่องให้ชมกันแทนในมัลติเพลเยอร์

ตรงนี้ทีมพัฒนาไม่ได้บอกชัดเจนว่าจะเล่าแบบไหน ซึ่งหากเทียบกับเกมที่ไม่มีเนื้อเรื่องแต่มีการเล่าเนื้อเรื่องในมัลติเพลเยอร์ที่นึกอกก็จะมี Titanfall ที่จะมีการเล่าเรื่องผ่านการสนทนาของตัวละคร ซึ่งก็ต้องดูว่า Call of Duty: Black Ops 4 จะใช้วิธีนี้ไหม เพราะตอนเราเล่นใน Beta เราไม่เห็นอะไรแบบนี้เลย

ซอมบี้มีเนื้อเรื่องดีกว่าเดิมนะเอ้อ

โหมดซอมบี้ในจักรวาลของ Call of Duty นั้นทำออกมาดีอยู่แล้ว โดยเฉพาะตอน WW2 ที่ทำออกมาเล่าเรื่องและผสมความเป็นแฟนตาซีเข้าไว้ด้วยกัน โดยเราได้เห็นละว่า ในตัวอย่างของโหมดซอมบี้นี้มีการปล่อยให้เราเห็นข้อมูล 3 อย่าง นั่นก็คือ ในเรือนจำ, เรือไททานิค และยุคกลาง

เอาจริงๆ แล้วหากเทียบกับภาคก่อนหน้านี้ (อย่างเช่น Call of Duty: Advanced Warfare และ Call of Duty: WWII โหมดซอมบี้มีการเล่าเรื่องดีอยู่แล้ว ที่จะแหวกแนวกว่าทุกภาคนั่นก็คือ การเล่าเรื่องของโหมดซอมบี้ในภาคนี้แฟนตาซีกว่าเดิม

ถึงไม่มีเนื้อเรื่อง แต่ก็มี Battle Royal นะตัวเอง!

เชื่อได้ว่าคนเล่นเกมยิง พอได้ยิงเรื่องโหมด Battle Royal ก็ต้องคิดในใจว่า อีกแล้วเรอะ? ซึ่งเอาจริงๆ แล้วไม่ใช่ว่าทีมพัฒนาเกมเพิ่งจะคิดได้ต้องมี Battle Royal แต่วางแผนกันมานานแล้วต่างหาก โดยอ้างอิงตั้งแต่วันที่ 14 มีนาคม ที่ทาง Activision Blizzard ได้บอกกับนักลงทุนว่าจะสร้างโหมดแนว Battle Royale ซึ่งตอนนี้ชัดแล้วว่าคือเกมนี้นี่เอง

แต่ถึงจะบอกว่าคือการทำตามๆ กันไป แต่ก็ไม่ใช่ว่าจะไม่สนุกนะครับ โหมด Blackout หรือ Battle Royale ของเกมนี้ทำออกมาได้สนุกใช้ได้ โดยเฉพาะการนำเสนอรูปแบบเกมเพลย์ที่รวดเร็ว ระบบพาหนะ และระบบเด่นอย่างการเก็บไอเท็มแล้วกดใช้งานเพื่อเพิ่มบัฟให้กับตัวเอง เป็นอะไรที่แปลกใหม่เช่นกันครับ

ราคาเกมแพงไปรึเปล่า?

เกมมี 3 โหมด คือ มัลติเพลเยอร์, ซอมบี้ และ Battle Royale ซึ่งว่าตรงๆ แล้ว ตัวเกมก็ให้อารมณ์เหมือนกับเกม Free to play ดีๆ นี่เอง แต่คำถามก็คือ แล้วไอ้ตัวเกมราคาเกือบ 2,000 บาทเนี่ย แพงไปไหม? เราลองมาเทียบกับเกมภาคก่อนหน้านี้ที่วางขายกันครับ

ภาค WWII, Black Ops III และ Infinite Warfare ตัวเกมหลักขายอยู่ที่ 2,099 – 2,105 บาท
แต่มี Season Pass ขายดังนี้
– ภาค Black Ops III ขาย 899 บาท
– ภาค Infinite Warfare ขาย 1,699 บาท (หรืออัพเกรดจากเกมตัวหลัก 999 บาท)
– ภาค WWII ขาย 1,754 บาท

คือจะสังเกตได้เลยว่า ทุกภาคเสริมจะขายในราคาเกินพันทั้งนั้น (ซึ่งอาจจะยกเว้น Black Ops III ที่ผ่านมา 3 ปีแล้ว ราคาเกมเลยเริ่มลด) แต่ทางทีมพัฒนาเกมเคยบอกออกมาว่าจะอัพเดตคอนเทนต์ให้ฟรีๆ ทว่า ไม่รวม “ซอมบี้” ซึ่งต่างจาก EA ที่ประกาศชัดเจนตั้งแต่แรกว่าจะอัพเดตทุกคอนเทนต์ให้ฟรี

แปลว่า ถ้าคนเล่นจะเล่นโหมดซอมบี้ให้ครบทุกด่าน จะต้องซื้อแบบ DIGITAL DELUXE EDITION ในแบบเริ่มต้น ซึ่งราคาอยู่ที่ประมาณ 3,300 บาท ซึ่งหากเทียบกันแล้ว ราคาแทบเทียบเท่ากับการซื้อเกมตัวหลักที่มีเนื้อเรื่องกับ Season pass ดีๆ นี่เอง

แน่นอนว่าถ้าคนเล่นไมได้สนใจโหมดซอมบี้มากนัก ก็สามารถซื้อเวอร์ชั่นธรรมดาไปก็ได้ เพราะตัวเกมปกติจะได้รับการอัพเดตแผนที่ใหม่ในโหมดมัลติเพลเยอร์ฟรีอยู่แล้ว แต่สำหรับคนเล่นที่ต้องการเล่นซอมบี้ให้ครบ ดูเหมือนจะต้องซื้อตัวเกมราคาถึง 3,300 บาทครับ

สรุป คุ้มค่าไหมที่ต้องซื้อ?

ขอจำแจกคนเล่นตามดังนี้นะครับ

1. เป็นแฟนเกม Call of Duty: Black Ops อยู่แล้ว และต้องการจะเล่นให้ครบ รวมไปถึงต้องการจะเล่นซอมบี้ = ก็ต้องซื้อแบบ DIGITAL DELUXE EDITION ในแบบเริ่มต้น ซึ่งราคาอยู่ที่ 3,300 บาท
2. เป็นแฟนเกม และชื่นชอบการเล่นแบบมัลติเพลเยอร์เป็นหลักโดยไม่สนใจซอมบี้ = ซื้อตัวเกมแบบปกติไป ในราคาประมาณ 1,980 บาท ซึ่งเทียบราคากับเกมก่อนหน้านี้แล้ว ถือว่าโอเค
3. เล่นเอาสนุกแบบไม่ได้จริงจังอะไรมาก และต้องการความคุ้มค่าในการเล่น = ว่าตรงๆ ไม่คุ้มค่าเท่าไหร่ เพราะตัวเกมไม่มีเนื้อเรื่อง และราคาเกมค่อนข้างแพงหากเทียบกับคอนเทนต์ที่ได้

อย่างไรก็ตาม ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับวิจารญาณและเงินในกระเป๋าของผู้เล่นเองครับว่าจะซื้อรึไม่ เพราะอยากให้พิจารณาด้วยว่า โอเค ตัวเกมตอนเล่น BETA อาจจะสนุก แต่ถ้าจะต้องซื้อเกมจริง เมื่อแลกกับคอนเทนต์ที่ได้ ตัวท่านจะชื่นชอบเล่นในคอนเท้นต์ที่เขามอบให้รึเปล่าเมื่อแลกกับเงินที่จ่ายไป ต้องลองพิจารณากันดูนะครับ

Call of Duty: Black Ops 4 จะวางจำหน่ายวันที่ 12 ตุลาคม พรีออเดอร์ได้แล้วในราคาเริ่มต้นที่ชุดธรรมดา 1,980 บาท

Comments

comments