Fallout 76 มีเรื่องต้องพิสูจน์อีกมาก ในการไม่ลงเกมบน Steam

Fallout 76 มีเรื่องต้องพิสูจน์อีกมาก ในการไม่ลงเกมบน Steam

(บทความวิเคราะห์จาก PCGAMER)

Fallout 76 ถือว่าเป็นเกมแรกจากทาง Bethesda จะไม่ลงวางขายบน Steam และจะลงในแพล็ตฟอร์มตัวเองอย่าง Bethesda Launcher เหมือนดั่งเช่นเกมอื่นๆ อย่าง EA หรือ Ubisoft แม้ว่าทางทีมพัฒนาเกมจะให้เหตุผลว่า การไม่เอาเกมลง STEAM เพื่อที่จะให้ทีมตัวเองดูแลเกมได้ดีกว่า แต่ตัวเกมจะต้องพิสูจน์ครับ

1. จะต้องเล่นด้วยกันได้อย่างง่ายดาย

จุดเด่นของ Steam นั้นก็คือ การที่ Steam ทำระบบคอมมูนิตี้มาดีมาก ไม่ว่าจะเป็นระบบเว็บบอร์ด,ชวนเพื่อนมาเล่น โดยเฉพาะอย่างยิ่งล่าสุด การอัพเดตระบบที่ทำให้คนเล่นสามารถแชท ตั้งกลุ่มด้วยกันได้ ซึ่งจะทำให้เล่นเกมได้สนุก แต่ถ้าตัวเกมจะไม่เอาลง Steam ทาง Bethesda จะทำระบบให้ซัพพอตตรงนี้ด้วย โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อเกม Fallout 76 เป็นเกมออนไลน์ครับ

2. ระบบเน็ตเวิร์คจะต้องดี

เอาจริงๆ แล้ว นี่เป็นอีกหนึ่งเรื่องที่ทีมพัฒนาเกมจะต้องใส่ใจให้มากๆ เพราะว่า Steam มีระบบการจัดการ Network ที่ดีเอามากๆ มีเซิร์ฟเวอร์รองรับคนเล่นหลากหลายประเทศ ซึ่งการที่ตัวเกม Fallout 76 เป็นเกมออนไลน์ นี่จะเป็นอีกหนึ่งระบบที่สำคัญมากๆ สำหรับผู้เล่น ประเด็นคือ เกมจะปล่อยให้เล่น BETA ในระยะเวลาที่สั้นมากๆ เราก็ต้องหวังว่าทีมงานจะเตรียมตัวเรื่องนี้มาดี

3. ต้องมีระบบป้องกันการโกงที่ดี

ถ้าคุณจะโกงในเกม Skyrim หรือ Fallout 4 จะไม่มีใครว่าอะไร เพราะนั่นคือคุณเล่นคนเดียว แต่คุณจะขำไม่ออกเมื่อมีคนโกงในเกม Fallout 76 และระบบการเล่นของ Steam เองก็มีการออกแบบมาให้ป้องกันการโกงอยู่แล้ว และนี่ก็จะเป็นอีกหนึ่งปัญหาที่ Bethesda ไม่เคยเจอมาก่อน แต่เอาจริงๆ ก็มีโปรแกรมป้องกันโปรแกรมโกงมากมายที่ Bethesda จะเลือกใช้บริการหรือพัฒนาขึ้นมาเอง ซึ่งนี่เป็นเรื่องสำคัญที่ Bethesda จะต้องทำให้ได้

4. การซัพพอต MOD จะต้องทำได้ดีกว่า Steam

อีกหนึ่งเรื่องดีของ Steam ก็คือ ระบบมีการรองรับการทำ MOD ซึ่งนั่นก็ทำให้เกม Skyrim กับเกม Fallout 4 ได้รับความนิยมอย่างยาวนาน แม้ว่าทาง Bethesda จะมีระบบลง MOD ของตัวเอง แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าทำได้ยุ่งยากกว่า Steam ที่ทำออกมาได้ดีกว่า แน่นอนว่าตัวเกม Fallout 76 จะยังไม่รองรับ MOD ทันทีเมื่อเกมออกวางขายเพราะจะต้องเป็นเซิร์ฟเวอร์ส่วนตัว แต่นั่นแหละ คือสิ่งที่ Bethesda จะต้องเตรียมแผนรองรับเอาไว้

5. การควบคุมและการอัพเดต จะต้องทำได้ดี

Steam ทำการบ้านเพื่อตอบโจทย์คนเล่นมาได้ดีมากทั้งการอัพเดตที่สามารถดาวโหลดและอัพเดตแพตซ์เกมได้อย่างรวดเร็ว และการคอลโทรลที่รองรับได้หลากหลาย ทั้งการเล่นหน้าคอมและการเล่นในห้องนั่งเล่น การที่ตัวเกมไม่เอาลง Steam นั้น ทาง Bethesda จะต้องทำให้เกมรองรับการคอลโทรลเกมที่จะต้องดีกว่าบน Steam โดยเฉพาะอย่างยิ่งการอัพเดตแพตซ์ของเกมครับ

6. Bethesda Launcher ควรทำให้ดีกว่าการเน้นขายเกม

Bethesda Launcher นั้นทำหน้าตาออกมาดูสวย แต่ดูเหมือนร้านค้าขายเกมมากกว่าโปรแกรมเอามาเล่นเกมด้วย ระบบการหาเกมยังทำออกมาได้ไม่ค่อยดีเท่าไหร่นัก ซึ่งถ้าเรามีเกมไม่กี่เกม จะไม่ค่อยมีปัญหาอะไร แต่จะมีปัญหาเมื่อมีเกมมาลงให้กับทาง Bethesda Launcher มากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งเราก็หวังว่า หน้าตาของ Bethesda Launcher จะทำออกมาได้ดีขึ้นเมื่อเกมใกล้วางจำหน่ายครับ

ความเห็นส่วนตัวของคนเขียน

ส่วนตัวคนเขียนค่อนข้างเห็นด้วยเรื่องที่ทาง Bethesda จะต้องทำการบ้านให้หนักมากในการเอาเกมออกจาก Steam เพราะ Steam เป็นแพล็ตฟอร์มทั้งการขายและเล่นเกมที่ดีสำหรับชาว PC โดยเฉพาะอย่างยิ่งคนไทยที่มีระบบรองรับทั้งภาษา, การดาวโหลด, การเล่นเกม รวมไปถึงราคาที่เราเข้าถึงได้ในราคาที่ถูกกว่า ซึ่งงานนี้ทาง Bethesda จะต้องพิสูจน์ตัวเองจริงๆ มิฉะนั้นแล้ว ทาง Bethesda ก็ต้องยอมเอาเกมกลับไปลงบน Steam เช่นเดิม

เกม Fallout 76 จะเป็นเรื่องราวหลังจากเหตุเกิดสงครามนิวเคลียร์ 25 ปี และมีพื้นที่เซตอยู่ในรัฐเวสต์เวอร์จิเนีย และคนเล่นจะเป็นกลุ่มคนแรกๆ ที่จะออกมาท่องไปใน Westland และนอกจากต้องเผชิญกับเหล่าสัตว์ร้ายกลายพันธุ์แล้ว เกมนี้คนเล่นจะได้เจอกับคนเล่นจริงๆ ในแบบออนไลน์ด้วย เกมภาคนี้จะโดดเด่นการสำรวจพื้่นที่ในเกม , การสร้างแคมป์ร่วมกับคนเล่นคนอื่นๆ ในทีมรวม 4 คน และมีพื้นที่ใหญ่กว่าภาค 4 ถึง 4 เท่า ตัวเกมมีกำหนดวางจำหน่ายในวันที่ 14 พฤศจิกายนนี้

Comments

comments