ไม่ใช่แค่ไทย ผู้ปกครองที่อังกฤษเกินครึ่งปล่อยให้ลูกเล่นเกม 18+

ไม่ใช่แค่ไทย ผู้ปกครองที่อังกฤษเกินครึ่งปล่อยให้ลูกเล่นเกม 18+

ในประเทศไทยนั้น มีปัญหาเรื่องพ่อแม่จะปล่อยให้ลูกอยู่หน้าคอมหรือหน้ามือถือโดยไม่ได้มีเวลาดูแล (หรือไม่เข้าใจแล้วปล่อยให้อยู่เอง) ผลก็คือเด็กตัวเล็กๆ สามารถเข้าถึงเกมที่มีเนื้อหา 18+ ได้ (ก่อนที่โดยมากมักจะโยนความผิดมาที่ร้านเกมอีกที) แต่ดูเหมือนว่าไม่ได้มีแค่เฉพาะประเทศไทยเท่านั้นที่มีปัญหานี้ เพราะที่อังกฤษก็มีปัญหานี้เช่นเดียวกัน แถมเกินครึ่งเสียด้วย

โดยผลสำรวจของ Childcare.co.uk ซึ่งเป็นชุมชนออนไลน์ในอังกฤษที่เกิดจากการรวมตัวของโรงเรียน ผู้ปกครอง และภาคเอกชน ได้เผยผลสำรวจที่น่าตกใจว่า จากผลสำรวจพ่อแม่ผู้ปกครองกว่า 2,000 คน พบว่าได้มีการปล่อยให้ลูกหลานตัวเองเข้าถึงเนื้อหาเกม 18+ ได้ โดเยที่เฉลี่ยมีอายุ 10 – 14 ปี ซึ่งไม่ใช่แค่เกม แต่รวมไปถึงภาพยนตร์ 18+ ด้วย

โดย 43% พบว่า ลูกหลานตัวเองมีพฤติกรรมก้าวร้าวขึ้น 22% มีการใช้คำพูดไม่สุภาพหลังจากเล่นเกม โดย 72% ของผู้ตอบสำรวจเป็นคุณแม่ที่มีลูกอายุ 5 – 16 ปี โดยแบ่งเป็นเด็กชายร้อยละ 53 เด็กผู้หญิงร้อยละ 47 และ 86% ของผู้ปกครอง ไม่เชื่อว่าเกมจะส่งผลกับพฤติกรรมของเด็ก , 62% พยายามกันเด็กให้ห่างจากเกมแต่ก็ไม่สำเร็จ และ 48% กลัวว่าเด็กจะติดเกม

Richard Conway ผู้ก่อตั้ง Childcare.co.uk ได้แสดงความคิดเห็นเรื่องนี้ว่า สิ่งที่น่าสนใจนั่นก็คือ พ่อแม่ได้กันลูกไม่ให้ชมภาพยนตร์ที่มีการจำกัดเรตติ้งผู้ชม แต่กลับไม่ได้กันให้ลูกหลานเล่นเกมที่มีการจำกัดเรตติ้ง โดยทางเขาก็ได้เตือนว่า ไม่ว่าจะเป็นภาพยนตร์หรือเกมก็ตาม เด็กๆ ก็สามารถลอกเลียนแบบพฤติกรรมได้ครับ

Comments

comments