(Review Mobile Game) “ออส” เกมฝีมือคนไทย ที่เล่นแล้วกินโดนัทกับไอศครีมฟรี!

(Review Mobile Game) “ออส” เกมฝีมือคนไทย ที่เล่นแล้วกินโดนัทกับไอศครีมฟรี!

เรียกได้ว่าเป็นเกมมือถือที่มาใหม่และมีรูปแบบการเล่นที่แหวกแนวเอามากๆ ครับ เกมใหม่ฝีมือคนไทยอย่าง “Order of the Seventh Sphere” หรือ “ออส” โดยเกมนี้ใช้เวลาพัฒนากว่า 5 ปี ได้รับรางวัลชนะเลิศ และ รองชนะเลิศอันดับหนึ่งของงานเกมระดับโลก! มาพร้อมกับเคมเปญ “เล่นเกมแล้วกินโดนัทกับไอศครีมฟรี!” เกมจะเป็นยังไง และกินฟรีได้จริงไหม เราลองมาดูกันครับ

ตัวเกม ออส นั้น จะมีเรื่องราวในโลกที่ผู้กล้าได้ปราบปรามวายร้ายด้วยพลังของสเฟียร์ผลึกใหม่ หลังจากนั้่น 40 ปี แม้ว่าจอมวายร้ายจะหายตัวไป แต่ความวุ่นวายก็ได้เกิดขึ้น มอนสเตอร์ได้บุกรุกโจมตีชาวบ้าน และเราในฐานะนักผจญภัยที่ได้เดินทาง ก็ได้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของเรื่องราวบทใหม่ในเกมนี้

ระบบการเล่นของเกมนี้บอกได้เลยว่าผสมผสานกันหลากหลายแนวมาก แต่แนวหลักของเกมก็คือ RealTimeTactical RPG โดยจะเป็นเกมสไตล์เรียงลูกแก้วสู้กัน แต่ความต่างจากเกมแนวเรียงลูกแก้วเกมอื่นก็คือ การเรียงลูกแก้วนั้นจะเน้นการ “เลือกลูกแก้ว” เอามาสู้กัน โดยลูกแก้วจะโผล่ขึ้นมาให้เลือกเหมือนกับเกมการ์ดสู้กัน โดยลูกแก้วที่เราเลือกจะเป็นการแทนการโจมตีปกติและการใช้สกิลในการโจมตี

หลักการในการโจมตีจะมีสองแบบ นั่นก็คือ การใช้ระบบธาตุ โดยธาตุจะได้เปรียบและเสียเปรียบต่างกัน คนเล่นจะสามารถสะสมลูกแก้วธาตุที่ได้เปรียบในการโจมตีศัตรูได้ แต่หากผสมสีธาตุกับสีอื่น ความแรงก็จะลดลง และถ้าดันเลือกธาตุที่เสียเปรียบผสมไปอีกด้วยก็จะทำให้ค่าพลังลดน้อยลงอย่างมาก และถ้าอยากให้ค่าดาเมจเพิ่้มสูงขึ้น ก็เลือกลูกแก้วที่ได้เปรียบ เอาไปใส่เยอะๆ ค่าพลังโจมตีก็จะสูงขึ้นเป็นทวีคูณฃ

อีกรูปแบบการโจมตีหนึ่งนั่นก็คือ การเรียงลูกแก้วให้ตรงกับสกิลของตัวละครเรา โดยเมื่อเราได้ปลดล็อคสกิลมาใช้แล้วก็จะสามารถใช้ได้ เช่น ถ้าเรียงสีเขียว > ขาว > ขาว ก็จะได้สกิลท่าโจมตีออกมาและจะสามารถสร้างดาเมจได้รุนแรง แม้ว่าธาตุนั้นจะแพ้ทางอีกฝ่ายก็ตาม และเกมนี้ คนเล่นเรียงลูกแก้วไวเท่าไหร่ก็จะโจมตีอีกฝ่ายเร็วขึ้นเท่านั้นด้วยครับ (คือจะโจมตีหรือกดป้องกัน ทุกอย่างจะเกิดขึ้นแบบ Real time เลย)

ส่วนการเล่นนั้นจะเป็นแนวตะลุยด่านก็จริง แต่เมื่อกดเข้าเล่นในด่านแล้วจะเข้าสู่โหมดการเล่นแบบเกมกระดานที่คนเล่นจะต้องกดสุ่มว่าจะได้เดินกี่ช่อง (คล้ายกับทอยลูกเต๋า) ซึ่งระหว่างทางก็จะมีทั้งเจอมอนสเตอร์ (และบังคับให้สู้), กับดัก, หีบสมบัติ, ฟื้นฟูเลือดหรือมานา รวมไปถึงมินิเกมขุดเหมืองและตกปลา ซึ่งคนเล่นจะมีอิสระในการเลือกเส้นทางในการไปได้ แน่นอนว่าเป้าหมายก็คือ การไปปราบบอสที่อยู่ในสุดนั่นเอง

สิ่งที่เกมนี้โดดเด่นอีกอย่างนั่นก็คือ มีระบบการพัฒนาตัวละครที่เยอะมาก ทั้งการตีบวก, สวมใส่อุปกรณ์, เพิ่มสเตตัสของ, การสร้างไอเท็มต่างๆ ฯลฯ คือเรียกได้ว่าทุกอย่างมีให้ครบ แถมเกมเองก็ออกแบบระบบมาให้ฟาร์มของได้ด้วย นั่นเพราะว่าจะมีด่านให้คนเล่นได้เข้าไปเล่นเพื่อสะสมหาวัตถุดิบ แถมในเกมจะมีระบบออโต้ให้สำหรับคนเล่นที่ต้องการฟาร์มของอีกด้วย

 

และทีเด็ดของเกมนี้ก็คือ กิจกรรมพิเศษที่ร่วมมือกับทาง ดังกิ้น โดนัทและบาสกิ้น ร็อบบิ้นส์ เข้ามาร่วมด้วย โดยจะเป็นดันเจี้ยนพิเศษที่คนเล่นจะสามารถเข้าไปล่าบอส เพื่อสะสมเหรียญมา แล้วก็เอาเหรียญเนี่ยเอามาสะสมลุ้นแลกคูปอง เพื่อเอาไปแลกกินโดนัทและไอศครีมฟรี และสามารถทำได้จริง โดยหากไม่ได้ ก็จะได้เป็นส่วนลดแทน ยิ่งคนเล่นเล่นบ่อยแค่ไหนก็จะได้สิทธิกินฟรีมากเท่านั้น แถมเคมเปญนี้มีให้เล่นยาวจนถึงสิ้นปีเลยทีเดียว

โดยรวมแล้ว ต้องบอกว่าเป็นเกมที่มีความแหวกแนว และมีระบบการเล่นที่เยอะมาก เข้าใจได้ไม่ยากและมีทางเลือกให้คนเล่นหลากหลายมาก คนเล่นจะสามารถพัฒนาตัวละครได้ตามที่คนเล่นต้องการและไม่ได้ล็อคบังคับเท่าไหร่นัก แถมเป็นเกมที่ออกแบบมาให้สามารถฟาร์มของเพื่อพัฒนาตัวละครได้อีกด้วย แต่ถ้าอยากไวๆ ก็เติมเงินเอา เอาใจคนเล่นทั้งสายฟรีและสายเติมเงินเลยล่ะครับ

จุดเด่นของเกม
– ภาพกราฟฟิกน่ารัก ไหลลื่น รองรับมือถือสเปคน้อย
– ระบบการเล่นที่เกิดขึ้นแบบ Real time
– การพัฒนาตัวละครอิสระและเยอะมาก
– สามารถเปิดออโต้เพื่อฟาร์มหาของได้ด้วย และของเติมเงินราคาก็ไม่แพงมากนัก
– มีเคมเปญพิเศษที่เล่นในดันเจี้ยนแล้วสะสมรับคูปอง เพื่อกินโดนัทและไอศครีมได้จริง

สำหรับคนเล่นที่สนใจ สามารถดาวโหลดตัวเกม “ออส” มาเล่นกันได้เลยทั้งระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์และ iOS และสามารถติดตามข่าวสารของตัวเกมได้ที่ แฟนเพจของเกม ได้เลยนะครับ อย่าลืมนะครับ เคมเปญลุ้นกินโดนัทกับไอศครีมฟรี มียาวจนถึงปลายปีเลยล่ะครับ เล่นกันได้ยาวๆ เลยครับ

 

Comments

comments