(Review mobile game) Skullgirls – การต่อสู้ของเหล่าสาวๆ ได้ลงมือถือแล้ว!

(Review mobile game) Skullgirls – การต่อสู้ของเหล่าสาวๆ ได้ลงมือถือแล้ว!

สำหรับคนไหนที่เป็นคอเกมไฟ้ท์ติ้งหละก็ จะต้องพอคุ้นกับชื่อของเกม Skullgirls กันบ้าง ซึ่งเกมนี้เป็นเกมไฟ้ท์ติ้งยอดนิยมกันค่อนข้างมาก โดยเฉแพาะในหมู่แฟนอาร์ต เพราะว่าเกมมันมีความเด่นตรงที่ตัวละครเน้นสาวๆ นั่นเองครับ และคนไหนที่อยากเล่นเกมนี้แต่ไม่อยากซื้อเกมเล่น ข่าวดีคือ เกมนี้ลงเครื่องมือถือเป็นที่เรียบร้อยแล้ว แถมเล่นฟรีด้วยนะเอ้อ!

Skullgirls จะกล่าวถึงโลกที่ว่า Skullgirls หรือหญิงสาวผู้ที่มีพรสวรรค์ (ทั้งด้านร่างกาย , พลังพิเศษ และความสามารถ) และจะต้องออกตามหาเธอ เพื่อที่จะหยุดยั้งจอมมารร้ายที่จะปรากฎขึ้นมาในโลกนี้ ส่วนนอกนั้นตัวเกมก็ตบๆ ตีๆ กันตามประสาของเกมไฟท์ติ้งทั่วไปเนี่ยแหละครับ แต่ข้อต่างจากเกมไฟ้ท์ติ้งเกมอื่นก็คือ ตัวละครจะมีแต่สาวๆ แถมเธอก็มีหลากหลายบอดี้ด้วย มีทั้งเรียวงาม โลลิ ยันสวยอึ๋มกระเพื๊อมขึ้นลง (คือเขียนมันตรงๆ เนี่ยแหละ จะได้เห็นภาพง่ายกว่าเกมเป็นไง)

แต่ความเด่นของเกมไม่ใช่ความเซ็กซี่ของสาวๆ อย่างเดียว แต่มันคือระบบเกมเพลย์ โดยส่วนตัวคนเขียนแล้ว เกม Skullgirls เป็นเกมไฟ้ท์ติ้งที่เล่นง่ายที่สุดที่เคยมา ตัวการบังคับสกิลในการเล่นนั้นจะมีไม่เยอะ แล้วเกมก็ไมได้เน้นความรวดเร็ว แต่อาศัยการชิงไหวชิงพริบกัน ดังนั้น คนเล่นจะมีเวลาพักหายใจและจังหวะในการกด ซึ่งมันกะจังหวะได้ค่อนข้างง่ายมาก

ซึ่งทั้งนี้ พอตัวเกมมาลงกับมือถือแล้ว แน่นอนว่าสิ่งที่แตกต่างจากเวอร์ชั่นคอลโซลหรือ PC ก็คือ การบังคับการต่อสู้จะมีแค่ไม่กี่ปุ่ม แต่ตัวเกมออกแบบการทัชหน้าจอได้ค่อนข้างง่ายมากครับ มีปัดไปทางขวา (โจมตีแรง) ปัดขึ้นข้างบน (โจมตีด้านบน) ปัดลง (โจมตีข้างล่าง) ปัดซ้าย (ถอยหนี) และกดหน้าจอซ้ายและขวาปัดลงพร้อมกันก็เป็นท่าแล้ว ซึ่งการบังคับที่ง่ายเนี่ยแหละเลยทำให้เล่นได้ไม่ยาก

แล้วพวกคอมโบหรือท่าพิเศษต่างๆ มันจะเล่นยังไง ? คำตอบคือมาในรูปแบบของการกดสกิลแทนครับ คนเล่นเมื่อได้จังหวะในการกดแล้วก็จะสามารถกดที่สกิลใช้ได้เลย แล้วรอบการใช้นั้นก็จะก็แค่รอมันคูลดาวน์ จะไม่มีการโจมตีอีกฝ่ายเพิ่อเก็บแต้มในการใช้สกิลใดๆ ทั้งนั้น ตรงนี้คือความง่ายของเกมที่ทำให้คนเล่นเข้าถึงเกมได้ไว ต่อให้ไม่เคยเล่นเกมไฟ้ท์ติ้งมาก่อนก็สามารถเล่นเกมนี้ได้สบาย

ที่เพิ่มเติมมาก็คือ ตัวเกมนั้นจะมีระบบธาตุมาเกี่ยวข้อง นํ้าจะชนะไฟ , ไฟจะชนะลม , ลมจะชนะนํ้า และแสงกับความมืดจะบาลานซ์กัน ซึ่งเป็นกฎแบบเดียวกันกับเกมมือถือแทบจะทุกเกมเลยทีเดียว แต่นั่นก็ทำให้คนเล่นสามารถหาตัวละครที่จะชนะธาตุอีกฝ่ายได้เอาไปมาสู้กัน ต่อให้ตัวละครของเรามีพลังน้อยกว่า แต่ถ้าได้ใช้ตัวละครที่มีธาตุเหนือกว่า เอาชนะได้ไม่ยากครับ แค่อย่าเปิด AUTO ก็พอ

อีกทั้งตัวเกมนั้นนำเสนอกราฟฟิกเป็น 2D อยู่แล้ว และการพอร์ตลงมือถือนั้นก็แทบจะได้กราฟฟิกของตัวเกมเวอร์ชั่นหลักอย่างบนคอลโซลหรือ PC มาเกือบครบเลยครับ อาจจะมีการตัดเอฟเฟคออกหรือฉากหลังเอาอะไรบางอย่างออกเพื่อให้ตัวเกมไหลลื่นมากขึ้น เท่าที่ลองเล่นแล้ว กราฟฟิกที่ไม่ได้ให้ความรู้สึกลดทอนลงไป มันทำให้เหมือนเราได้เล่นตัวเกมนี้ด้วยคุณภาพกราฟฟิกจัดเต็มไม่ต่างจากเกมตัวหลักเลยหละครับ

และแน่นอนว่าตัวเกมนั้นไม่ได้มีแต่สู้ต่อยๆ ตีๆ ปกติ ตัวเกมจะยังมีเนื้อเรื่องมาให้เล่นเป็นด่านๆ แบ่งตามระดับความยาก รวมไปถึงโหมดท้าทายและโหมดที่น่าจะปะทะกับคนเล่นกันเอง (ในแบบออฟไลน์) มาให้เล่นด้วย แม้ว่าเกมแนวนี้จะไม่มี PVP แบบ Realtime บนมือถือ (เพราะเกมลักษณะนี้ต้องใช้ความเร็วเนตที่ดีมากๆ) แตก็ทำให้ตัวเกมมีความหลากหลายและคนเล่นสามารถเล่นได้เรื่อยๆ หากไม่ได้รีบอะไร

แต่นั่นแหละ พอมันเป็นเกมฟรี มันก้ต้องขายขาย ตัวเกมถอดสกิลออกมาให้คนเล่นจะต้องไปหาซื้อมาโดยการสุ่มกาชา แถมมีการแบ่งเกรด เอาไปอัพเกรดอีกต่างหาก ส่วนตัวละครนั้นก็หนีไม่พ้นครับ มีอัพเกรด (เช่นสังเวยตัวละครเร่งเลเวล) อัพเกรดสกิลตัวละคร รวมไปถึงถ้าจะเอาตัวละครมาเล่นก็ต้องกาชาอย่างเดียวล้วนๆ ตรงนี้คือข้อเสียจริงๆ เพราะเชื่อว่าแฟนๆ เกม Skullgirls คงจะมีตัวละครในใจอยากเล่นพวกเธออยู่แล้ว แต่กลับต้องมาลุ้นกาชา นั่นเป็นข้อเสียมหาศาลเลยหละครับ (คือขายเป็นแพ็คเกจก็มี แต่ไม่ได้มีครบทุกตัว)

โดยรวมแล้ว ต้องบอกว่าไม่รู้สึกผิดหวังเลยที่ตัวเกม Skullgirls เวอร์ชั่นมือถือทำออกมาได้น่าประทับใจ ไม่ได้รู้สึกตัวเกมลดคุณภาพลง (แต่เอาบางอย่างออกแล้วทำเป็นแนวเทพทรูกาชาแทน) สำคัญคือ ความสนุกในการเล่นยังอยู่ครบถ้วน คนไหนที่รู้จักเกม Skullgirls อยู่แล้ว โหลดมาเล่นได้เลย รับรองว่าคุณจะต้องชื่นชอบแน่นอนครับ

จุดเด่น
– ตัวเกมไม่ลดทอนคุณภาพ ให้ความรู้สึกสนุกเหมือนเล่นเกมบนเครื่อง PC หรือคอลโซลอยู่
– ตัวเกมโมดิฟายระบบการเล่นได้เหมาะกับมือถือมากและไม่ได้รู้ความรู้สึกเล่นยากจนเกินไป
– เกมอาศัยไหวพริบ ไม่ได้อาศัยความไว ดังนั้นจึงเข้าถึงได้ง่าย
– ตัวละครสาวๆ (และชายที่น่าจะมีแค่คนเดียว) ที่มีเสน่ห์ น่าจดจำ น่ารัก น่าฟัด และเซ็กซี่อันเป็นเอกลักษณ์ของเกมนี้
– ระบบการพัฒนาตัวละครและระบบธาตุที่ทำให้รู้สึกเกมนี้มันดูแปลกใหม่นิดหน่อย แต่ก็เหมาะกับมือถือดี

ข้อเสีย
– เอาจริงๆ เกมให้อารมณ์เหมือนเน้นเล่นคนเดียวมากกว่า ที่จริงมันไม่จำเเป็นต้องให้มันออนไลน์ตลอดเวลาก็ได้
– เกมกลายเป็นกึ่งเทพทรูไปแล้ว เพราะอยากได้สกิล หรือตัวละคร ต้องกาชาล้วนๆ (ถึงเกมจะมีมอบให้เมื่อเล่นผ่านด่านครบตามเงื่อนไขก็เถอะ)
– ไม่มีการ PVP แบบ Real time หรือการแอดตัวละครเพื่อนมาสู้กัน
– แน่นอนว่าไม่มีระบบยืมตัวด้วย

.

สำหรับคนไหนที่กำลังมองเกมแนวไฟ้ท์ติ้งดีๆ บนมือถือ เล่นไม่ยากจนแบบอยากขว้างมือถือทิ้ง รวมไปถึงชื่นชอบตัวละครที่มีเอกลักษณ์ น่าจดจำ และมีความเซ็กซี่ในหลากหลายฉบับแล้วหละก็ แนะนำให้ลองเล่นเกม Skullgirls ตัวนี้เลยครับ รับรองเลยว่าจะติดใจ แต่ทั้งนี้ตัวเกมยังไม่เปิดในโซนไทย แต่ชาวแอนดรอยสามารถโหลด APK มาลงได้ ส่วนคนเล่น iOS ก็เปลี่ยนโซนเป็นอเมริกาก่อนลงนะครับ

Comments

comments