(Review Mobile Game) Sonic the Hedgehog เกมเม่นสายฟ้ารุ่นแรก ลงมือถือแล้วและฟรี!

(Review Mobile Game) Sonic the Hedgehog เกมเม่นสายฟ้ารุ่นแรก ลงมือถือแล้วและฟรี!

เราเพิ่งจะลงข่าวไปว่า ทาง SEGA ได้ทำโปรเจค เอาเกมคอลโซลรุ่นปี 90 เอามาทยอยลงมือถือและจะทำทุกเกม แถมฟรีอีกด้วย แต่พูดถึงเกมคราสสิคของ SEGA ที่หลายคนรู้จักและคุ้นเคยที่สุด ก็ต้องเป็นเจ้าหนูเม่นสายฟ้า SONIC นั่นเอง แต่สำหรับคนไหนที่ไม่เคยลองเล่นเกมภาคต้นของเกมนี้จริงๆ นี่คือโอกาส เพราะมีมาให้เล่นแล้วในมือถือและฟรีครับ

Sonic the Hedgehog นั้นเป็นเกมโซนิคตัวแรกเลยทีเดียว ตัวเกมนั้นไม่มีเนื้อเรื่องอะไรสลับซับซ้อนมากครับ เราจะต้องขัดขวางแผนการชั่วร้ายของศัตรูตลอดกาลของโซนิค นั่นก็คือ ดอกเตอร์เอ๊กซ์ นั่นเอง แต่ตัวเกมนั้นจะนำเสนอรูปแบบการเล่นผจญภัยคล้ายๆ กับมาริโอมากกว่า แต่ข้อต่างคือ เกมนำเสนอเป็นแนว Platforming หรือก็คือ ตัวเกมที่มีชั้นของด่านหลายๆ ชั้นให้คนเล่นได้เลือกวิ่งเล่นนั่นเอง

ตัวเกมนั้นเป็นเกมสมัยก่อน ดังนั้น ตัวเกมนั้นจะมีระบบเกมเพลย์แตกต่างจากเกมยุคปัจจุบันเยอะมาก โดยคนเล่นนั้นจะทำยังไงก็ได้เพื่อให้ตัวละครสามารถผ่านอุปสรรคในเกมไปได้ โดยในเกมนั้นจะมาทั้งศัตรูที่ออกมาโจมตีคนเล่น (และโดนตรงๆ ก็ไม่ได้) และมาทั้งกับดักที่จะแอบซ่อนตัวในฉาก ซึ่งระบบเกมแนวนี้แหละที่เรียกกันว่า Old School หรือระบบเกมที่คนเล่นอาจต้องตายซํ้าแล้วซํ้าเล่า เพื่อที่จะจดจำเส้นทางเพื่อให้ผ่านไปให้ได้เมื่อไปถึงฉากต่อไป

สำหรับคนไหนที่ไม่เคยเล่นเกมโซนิคมาก่อน จะอธิบายให้นะครับ ตัวเกมนั้นจะผสมผสานการผ่านอุปสรรค กับดักต่างๆ ในเกม แต่ตัวทีเด็ดของเกมซีรี่ย์นี้ก็คือ โซนิคจะมีพลังที่จะสามารถซาร์จตัวเองพุ่งไปเร็วๆ ได้ (จนได้ชื่อว่า เจ้าหนูเม่นสายฟ้า) ซึ่งจะทำให้สามารถพุ่งไปยังข้างหน้าได้อย่างรวดเร็ว รวมไปถึงทำลายศัตรูบางตัวในฉาก และทำลายสิ่งกีดขวางบางจุดได้อีกด้วย

แต่ทั้งนี้ ตัวเกม Sonic the Hedgehog ตัวแรกนั้นไม่ได้เน้นการพุ่งไปข้างหน้าเร็วๆ เหมือนกับตัวเกมโซนิค รุ่นหลังๆ เพราะตัวเกมนั้นจะเน้นให้คนเล่นผ่านอุปสรรคในแต่ละด่านมากกว่า เป็นต้นว่าคนเล่นจะต้องมองให้ออกว่าจะต้องผ่านยังไง ห้ามโดนอะไร และจะมีกับดักอะไรมาล่อลวงเราระหว่างทางให้ตายฟรีกันเล่นๆ แต่ทุกอย่างในเกมนี้จะล็อคทุกจุดทั้งด่าน นั่นแปลว่าถ้าเราจำได้ ก็จะรู้่ว่าจะผ่านยังไง

ปัจจัยสำคัญของเกมโซนิคทุกภาคเลยก็คือ เหรียญ โดยเหรียญนั้นจะเปรียบเสมือนกับของที่เก็บเพื่อเอาคะแนน และชีวิตของคนเล่น โดยหากคนเล่นโดนโจมตีหรือเผลอไปเดินชนอะไรก็ตาม เหรียญจะกระจายออกจากตัวละครหมดแต่ตัวละครจะไม่ตาย คนเล่นจะต้องหาทางเก็บเหรียญให้ได้และใช้มันคุ้มกันตัวละครตัวเองในการผ่านด่านต่างๆ เพราะถ้าไม่มีเหรียญมาคุ้มกัน ตัวละครจะตายทันที (ยกเว้นโดนฉากหนีบอะนะ)

แต่ความเด่นของเกมเมื่อเอามาทำลงมือถือก็คือ ตัวเกมนั้นจะเซฟเรียงด่านมาให้เลย และตัวเกมจะสามารถหยุดเล่น (พักเล่น) ตอนไหนก็ได้ที่คนเล่นต้องการ สำคัญยิ่งกว่าคือ เกมสามารถเล่นออฟไลน์โดยไม่ต้องต่อเน็ตได้ และยิ่งเกมสไตล์นี้ บอกได้เลยว่าเล่นได้ยาวๆ เลยครับกว่าจะจบ เวลาเพื่อนๆ เดินทางไปไหนแล้วไม่อยากใช้เน็ตเช่นบนเครื่องบิน ก็สามารถเอามันมาเล่นได้เลย แต่ถ้าคนไหนเล่นแบบต่อเน็ต ก็จะมีโฆษณาแทรกมา ซึ่งคนเล่นก็เลือกได้ว่าจะเล่นฟรีไปแบบมีโฆษณามาขวาง หรือจะจ่าย 70 บาท เพื่อเอาโฆษณาออก ซึ่งก็ไม่ได้เป็นราคาที่แพงเท่าไหร่นัก

โดยรวมแล้ว นี่ไม่ใช่แค่เป็นการเอาใจแฟนเกมโซนิคที่เกิดทันในยุคปี 90 อย่างเดียว แต่มันคือการเอาเกมคราสสิคที่หาไม่ได้ง่ายๆ เอามาให้เล่นกันได้ง่ายๆ บนมือถืออีกด้วย คนไหนที่อยากเล่น ต่อจากนี้ก็ไม่ต้องไปซื้อพวกเครื่องรวมเกมแถมสาย HDMI ราคาเป็นพันเป็นหมื่นแล้ว เพราะเราก็มีให้เล่นกันในฟรีๆ บนมือถือ คนไหนที่สนใจอยากเล่น โดยเฉพาะคนที่ไม่เคยเล่นเกมโซนิคมาก่อน ลองเล่นกันได้เลยครับ ขอแค่อย่าหัวร้อนตอนเล่นก็พอ

จุดเด่น
– ตัวเกมรักษาความคราสสิคเอาไว้เหมือนเล่นเกมคอลโซลสมัยก่อน แต่มีให้เล่นบนมือถือ
– ตัวเกมนั้นซัพพอตจอยคอลโทรลเลอร์เต็มรูปแบบ และปรับขนาดปุ่มบังคับได้
– มีระบบ Auto save ให้เ และสามารถพักเล่นตอนไหนก็ได้
– เกมกินเนื้อที่ไม่เยอะ และไม่กินสเปคมือถือมาก
– สามารถเล่นแบบออฟไลน์โดยไม่ต้องต่อเน็ต

ข้อเสีย
– บางช่วงของเกม เฟรมเรทจะตกบ้าง แล้วแต่ว่าตอนนั้นมือถือทำงานยังไง
– ถึงแม้ว่าจะเล่นฟรีได้ แต่ก็จะเจอแอดมาแทรกเป็นระยะ
– ว่าตรงๆ เกมลักษณะนี้ต้องต่อจอยเล่น เพราะเล่นกับมือถือจะคอลโทรลยากกว่า

..

Sonic the Hedgehog เปิดให้ดาวโหลดเล่นแล้วจากในโครงการ SEGA FOREVER สามารถดาวโหลดเล่นกันได้เลย ตามลิ้งข้างล่างนี้ครับ

Comments

comments