(วิจารณ์ภาพยนตร์) Resident Evil: Vendetta ภาพยนตร์ต้นฉบับของ Resident Evil อย่างแท้จริง!

(วิจารณ์ภาพยนตร์) Resident Evil: Vendetta ภาพยนตร์ต้นฉบับของ Resident Evil อย่างแท้จริง!

โดยปกติเราจะไม่ค่อยมีการเอาภาพยนตร์มารีวิวให้อ่านกันเท่าไหร่นัก แต่ตัวนี้จะต้องเขียนครับ เพราะเป็นภาพยนตร์ CG ที่แฟนๆ เกมหลายคนรอคอยกันมาเป็นเวลานานมาก โดยเฉพาะสาวกเกม Resident Evil หรือ Biohazard นั่้นเอง เพราะเวอร์ชั่นฉบับฮอลลีวู้ดส์นั้นไม่รู้ว่ากระเด็นออกทะเลไปไหนต่อไหนแล้วก็ไม่รู้ ซึ่งภาพยนตร์เรื่องนี้จะใช้เนื้อเรื่องของเกมอย่างแท้จริงครับ แต่ตัวหนังจะสนุกคุ้มค่าตั๋วรึเปล่า เราลองมาดูกันดีกว่า

Resident Evil: Vendetta นั้นถ้าอิงตาม Timeline ของเกมแล้ว ตัวหนังจะต่อจากภาค 6 ครับ (แปลว่าถ้าคนเล่นไม่ได้เล่นภาค 7 เพราะกลัวหรือไม่ได้เล่นก็ดูได้รู้เรื่อง) แต่เอาจริงๆ ถึงไม่เล่นเกมภาค 6 ก็ดูได้นะครับ ข้อแม้ว่าคุณจะต้องรู้จักตัวละครก่อน ซึ่งตัวละครจากในเกมที่จะปรากฎออกมาในหนังเรื่องนี้นั่นก็คือ ลีออน , คริส และรีแบคก้า นั่นเอง (เจ๊ ADA ไม่มานะภาคนี้) ถ้ารู้จักหรือพออ่านประวัติพวกเขา รวมไปถึงรู้ว่าใครมันคือเบื้องหลังเหตุโศกนาฎกรรมเมืองแร็คคูนซิตี้ คุณก็ดูรู้เรื่องแน่นอนครับ

เนื้อเรื่องในหนังเรื่องนี้นั้นจะกล่าวถึงพ่อค้าอาวุธสงครามที่เป็นตัวร้ายของเรื่อง ได้เป็นคนเข้ามาควบคุม นีโอ-อัมเบลล่า ในการเอาไวรัสมรณะเอามาวิจัยต่อ ซึ่งคริสเองก็พยายามตามจับเขามาให้ได้ รีแบคก้า ในหนังก็ได้ปรากฎในในฐานะนักวิจัย (ถึงว่าทำไมไม่เห็นเธอปรากฎตัวออกมาเลย) ซึ่งสามารถพัฒนาวัคซีนได้สำเร็จ แต่เธอก็ถูกพวกผู้ก่อการร้ายโจมตี คริสจึงต้องไปขอความช่วยเหลือจากผู้เชี่ยวชาญเรื่องซอมบี้ดีที่สุด นั่นก็คือ ลีออน นั่นเอง

ตัวภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นภาพยนตร์ CG ทั้งหมด โดยมีการใช้สตั๊นแมนในการถ่ายทำแบบ โมชั่นแคปเจอร์ เอาครับ ส่วนทีมงานผู้สร้างและผู้กำกับนั้นก็เป็นทีมงานเบื้องหลังของเกม Resident Evil ของแท้ ดังนั้นไม่ต้องห่วงว่าตัวหนังจะออกทะเล เพราะนี่คือหนังของ Resident Evil อย่างแท้จริง ที่คุณจะได้อรรถรสอย่างเต็มที่โดยไม่ต้องมานั่งสงสัยว่า “อะไรวะเนี่ย” ทั้งเรื่อง

ถ้าเรื่องเอฟเฟคแอนิเมชั่นนั้นไม่ต้องห่วง เพราะญี่ปุ่นเชี่ยวเรื่องทำฉาก CG ให้ออกมาเนียนๆ อยู่แล้ว ซึ่งถ้าคนไหนเคยดูฉากคัทซีนของเกม Resident Evil มาก็รับรองว่าคุณจะได้เห็นงานคุณภาพนั้น และอัพเกรดภาพไปอีกอย่างแน่นอน เอาจริงๆ ถ้าคนไหนเคยดูภาพยนตร์ CG ของ Resident Evil ที่ก่อนหน้านี้เอาลงแต่แผ่นมาก่อน ก็น่าจะรู้ว่าคุณภาพของงาน CG ออกมาเป็นอย่างไรแน่นอนครับ

สำหรับความสนุก ฉากแอ็คชั่น และความมันส์ของเรื่องนี้มาแบบจัดเต็มครับ ครึ่งเรื่องแรกอาจจะมีการปูเนื้อเรื่อง ให้คนดูได้รู้ที่มาที่ไปของตัวละคร รวมไปถึงทำความรู้จักตัวละครต่างๆ ก่อน (รื้อฟื้นสำหรับคนไหนที่ไม่ได้เจอพวกเขานานด้วย) และพาทำความรู้จักตัวร้าย ก่อนที่ครึ่งหลังนั้นจะเป็นการจัดเต็มฉากแอ็คชั่นที่มาเรื่อยๆ ซึ่งตัวหนังนั้นทำฉากปะทะต่อสู้ออกมาได้ไหลลื่นและเนียนมาก กรณีถ้าคนไหนไม่ใช่คอเกม Resident Evil มาก่อนก็จะรู้สึกว่ามันเว่อร์ แต่ถ้าเป็นแฟนเกม Resident Evil ไปนั่งดู คุณจะรู้สึกว่าไอ้สองตัวหลักนี่ ถ้าไม่เทพจริงก็ต้องใช้สูตรโกงบ้างหละนะ เชี่ยวชาญและเก่งซะขนาดนั้น

ถ้าคนไหนจะไปดู แนะนำให้จับตามองเลยครับ เพราะในหนังใส่ MEME มามากพอควร และคนไหนที่รู้มุขต่างๆ ของ Resident Evil มาตลอด ครึ่งหลังของหนังจะแอบใส่มุขมาแบบฮาๆ คือในหนังมันไม่ฮาครับ แต่ถ้ารู้จะรู้สึกว่ามันฮาจริงๆ และถ้าจะให้ดูสนุก จะต้องรู้สึกว่าพวกนี้เป็นตัวละครในเกมด้วย เชื่อได้เลยว่า พอหนังออกจากโรง และลงแผ่นเมื่อไหร่ ภาพ MEME ของหนังนี่หลุดมาเต็มแน่นอน

กระนั้น ก็ต้องมีบางจุดที่รู้สึกขัดๆ บ้างอย่างเสียงพากย์คริสนั้นได้เปลี่ยนคนพากย์ เลยรู้สึกแปลกๆ หน่อย รวมไปถึงถ้าดูจากเนื้อเรื่องจริงๆ แล้ว ตัวร้ายยังดูโหดสู้ตัวร้ายประจำเกมไม่ได้ (และถ้าคนไหนเล่นเกมภาค 6 มาก่อน จะรู้เลยว่าในเกมภาค 6 หายนะที่เกิดมันโหดกว่าในหนังอีก) แต่โดยรวมแล้วต้องบอกว่า หนัง Resident Evil เรื่องนี้ ให้อรรถรสตอบสนองติ่งแฟน Resident Evil แบบจัดเต็มมาก

และเอาจริงๆ นะ…. ไปดูคริสกับลีออนจับคู่ฆ่าซอมบี้กันนี่ ก็เป็นอะไรที่คุ้มแล้วหละครับ เพราะสองคนนี้มันเครื่องจักรฆ่าซอมบี้จริงๆ

หมายเหตุ – หนังมีฉากโหดและความรุนแรงปรากฎมาเป็นระยะๆ คนไหนที่จะพาบุตรหลานไปดู ไม่แนะนำเท่าไหร่นะครับ

.

Comments

comments