รร. แห่งหนึ่ง พยายามแบนเกม “Fortnite” เพราะมีท่าเต้นส่อความรุนแรง

รร. แห่งหนึ่ง พยายามแบนเกม “Fortnite” เพราะมีท่าเต้นส่อความรุนแรง

คุณอ่านหัวข้อข่าวของเราไม่ผิดหรอกครับ เราก็พอเข้าใจว่าเกมก็มีทั้งดีและไม่ดี บ่อยครั้ง ผู้ใหญ่ก็จะแบนเกมด้วยเหตุผลว่าเกมบ่อเกิดความรุนแรงต่างๆ นาๆ แต่เป็นข่าวที่ทั้งแปลกแล้วก็ชวนสงสัยเหลือเกินก็คือข่าวนี้ครับ เพราะว่ามีโรงเรียนแห่งหนึ่งได้พยายามแบนเกม Fortnite ด้วยเหตุผลว่า ท่าเต้นของตัวละครในเกมส่อให้เกิด “ความรุนแรง”

เรื่องนี้เกิดขึ้นในโรงเรียน Devon school (ไม่ใช่ในไทยแน่นอน) ได้กล่าวว่า มีนักเรียนหลายคนใช้ท่าเต้น Floss Dance ซึ่งเป็นท่าเต้นท่าหนึ่งในเกม Fortnite ในการข่มขู่นักเรียนในโรงเรียนเดียวกัน โดยบอกว่ามีเด็กคนหนึ่งกล่าวอ้างว่านี่คือท่าเต้นฉบับนาซีด้วย (ในประเทศตะวันตก เรื่องนาซีเป็นเรื่องซีเรียสมาก) ครูใหญ่ของโรงเรียนก็ได้บอกว่า Fortnite เป็นเกมที่พยายามล่อลวงเด็กไปในทางไม่ดี และล้างพฤติกรรมให้เด็กเรียนรู้ในทางที่ผิด โดยเฉพาะเป็นเกมที่มีความรุนแรงเพราะมีการฆ่ากันในเกม

ท่าเต้นเจ้าปัญหา

แน่นอนว่า ปฏิกิริยาของผู้ปกครองที่ส่งลูกหลานมาเรียนโรงเรียนนี้ต่างแสดงความไม่เห็นด้วยเป็นจำนวนมาก โดยบอกว่าเหตุผลที่จะแบนท่าเต้นหรือแบนเกมนี้มันไม่สมเหตุสมผล บ้างก็ให้เหตุผลว่า การกลั่นแกล้งมันมีทุกโรงเรียน ไม่เกี่ยวหรอกว่าจะมาจากท่าเต้นของเกมรึเปล่า และบางคนก็ได้คอนเมนท์ว่าจะไม่ส่งลูกหลานมาเข้าเรียนโรงเรียนนี้เด็ดขาด

ถึงแม้ว่าทางโรงเรียนจะออกมาแถลงการณ์ภายหลังเพื่อขออภัยกับเรื่องนี้และยกเลิกการแบนท่าเต้นดังกล่าวแล้วก็จริง แต่เรื่องนี้่ก็เป็นการพิสูจน์ว่าเกม Fortnite นั้นโด่งดังอย่างมากในประเทศตะวันตก โดยเฉพาะเกมสามารถเล่นครอสกันได้ทั้งผ่าน PC, คอลโซล และมือถือ (ปัจจุบันเล่นได้เฉพาะเครื่อง iOS) ครับ

Comments

comments