Twitch มีผู้ชมพร้อมกันทะลุเกิน 1 ล้าน พร้อมเผยระบบใหม่เอาใจผู้ใช้เพียบ!

Twitch มีผู้ชมพร้อมกันทะลุเกิน 1 ล้าน พร้อมเผยระบบใหม่เอาใจผู้ใช้เพียบ!

ซานฟรานซิสโก – ทวิช (Twitch) ผู้ให้บริการและชุมชนชั้นนำด้านความบันเทิงแบบมัลติเพลเยอร์ จัดกิจกรรมเฉลิมฉลองประจำปี TwitchCon ซึ่งในงานนี้ มร.เอ็มเม็ตต์ เชียร์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของทวิช ได้ตอกย้ำถึงจุดยืนของแบรนด์ในการสนับสนุนสตรีมเมอร์ และประกาศเปิดตัวฟีเจอร์ใหม่ ๆ เพื่อช่วยให้เหล่าสตรีมเมอร์สามารถพัฒนา เชื่อมต่อ และขยายชุมชนของตัวเองให้เติบโต โดยกิจกรรม TwitchCon 2018 จัดขึ้นระหว่างวันที่ 26-28 ตุลาคม 2561 ที่ผ่านมา ณ ซานโฮเซ่ แมคอีเนอรี่ คอนเวนชั่น เซ็นเตอร์ (San Jose McEnery Convention Center) เมืองซานโฮเซ่ รัฐแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา

โดยประเด็นสำคัญที่มีการแถลงในงาน TwitchCon 2018 คือข้อมูลล่าสุดที่สะท้อนการเติบโตอย่างต่อเนื่องและการมีส่วนร่วมของชุมชนทวิช ดังนี้

  • โดยเฉลี่ยจะมีผู้ชมจำนวนกว่า 1 ล้านคนใช้งานแพลตฟอร์มทวิชพร้อมกัน ณ ช่วงเวลาใดเวลาหนึ่ง
  • ในแต่ละวันจะมีสตรีมเมอร์เกือบ 500,000 คนกำลังถ่ายทอดสดผ่านทวิช
  • ในปี 2018 สตรีมเมอร์มากกว่า 235,000 คนได้เลื่อนขั้นขยับสถานะเป็น Affiliate ของทวิช และอีกกว่า 6,800 คนประสบความสำเร็จในการเป็นพาร์ทเนอร์ของทวิช
  • สมาชิกทวิชมีการส่งข้อความแชทและข้อความกระซิบกว่า 18,000 ล้านข้อความ ตลอดปี 2018
  • บรรดาแฟนคลับให้การสนับสนุนสตรีมเมอร์ที่ตนเองชื่นชอบผ่านการใช้ฟังก์ชั่น Cheers และการกดติดตาม (Subscription) เป็นจำนวนกว่า 85 ล้านครั้งในปีนี้
  • มีการสร้าง Clips กว่า 150 ล้านคลิปบนทวิช เพื่อเผยแพร่ช่วงเวลาและโอกาสอันน่าจดจำให้โลกได้รับรู้
  • ต้นปีที่ผ่านมา ทวิชได้เปิดตัวชุมชนของขวัญ หรือ Community Gifting ซึ่งเป็นฟีเจอร์ที่ให้ผู้ชมสามารถมอบการเป็นสมาชิก หรือ Subscription เป็นของขวัญให้กับผู้ชมคนอื่น ๆ ภายในช่องทางของตัวเองได้ ซึ่งภายใน 9 สัปดาห์ หลังจากเปิดใช้งาน เหล่าสตรีมเมอร์สามารถสร้างรายได้มากกว่า 9 ล้านดอลลาร์สหรัฐจากฟีเจอร์ดังกล่าว นอกจากนี้ยังมีผู้ชมรายหนึ่งได้แจก Subscription เป็นของขวัญ จำนวน 6,600 ครั้งให้แก่ผู้ชมคนอื่น ๆ ซึ่งคิดเป็นเงินถึง 33,000 ดอลลาร์สหรัฐภายในคืนเดียว

นอกจากนี้ ทวิชยังได้รายงานข่าวสำคัญใน 3 เรื่อง ได้แก่ การพัฒนา(grow) การเชื่อมต่อ(connect) และการเติบโต (thrive)

เพื่อช่วยให้สตรีมเมอร์สามารถทำงานได้ง่ายขึ้น และให้ผู้ชมสามารถค้นหาช่องสตรีมของพวกเขาได้ง่ายขึ้นเช่นกัน ทวิชจึงได้มีการเปิดตัวเครื่องมือและอัพเดทฟีเจอร์ใหม่ ๆ ซึ่งประกอบด้วย

Squad Stream: ฟีเจอร์ตัวนี้จะช่วยให้ครีเอเทอร์สามารถสตรีมพร้อมกันได้ถึง 4 คนในหน้าจอเดียวกัน โดยผู้ชมสามารถรับชมผ่านหน้าจอคอมพิวเตอร์หรือโทรศัพท์มือถือ นอกจากนั้นยังสามารถติดตามและเป็นสมาชิกได้ผ่านทุกช่องทางการสื่อสาร ส่วนการพูดคุยจะถูกเชื่อมต่อกับช่องทางการสื่อสารใด ๆ ก็ตาม ที่ผู้ชมเลือกให้เป็นจอหลัก จึงจะสามารถร่วมสนุกกับกลุ่มเพื่อนของตัวเอง หรือย้ายไปยังชุมชนอื่น ๆ ได้ เพียงแค่คลิกหรือแตะหน้าจอเท่านั้น โดยฟีเจอร์ดังกล่าวจะมีการเปิดทดสอบการใช้งานในปลายปีนี้

 

อัพเดทตัวแก้ไขไฮไลท์: ตัวแก้ไขไฮไลท์ (Highlight Editor) เป็นฟีเจอร์ที่ช่วยให้สตรีมเมอร์เข้าถึงผู้คนที่ยังไม่เป็นส่วนหนึ่งของชุมชนตัวเอง ให้สามารถเข้าถึงสตรีมเมอร์ได้ง่ายขึ้น ทั้งยังช่วยให้แฟน ๆ มีส่วนร่วมกับสตรีมเมอร์ได้ในขณะที่ไม่ได้ออนไลน์ นอกจากนั้น ฟีเจอร์ตัวนี้ยังช่วยให้สตรีมเมอร์และผู้ตัดต่อสามารถเลือกและหยิบไฮไลท์สำคัญในวิดีโอออกมาเผยแพร่แก่ผู้ชม โดยจะเปิดให้ใช้งานในช่วงเดือนมกราคม 2019

ปรับหมวดเนื้อหาหน้าโฮมเพจของทวิชใหม่: คุณจะได้เห็นการจัดหมวดหมู่เนื้อหาในหน้าโฮมเพจของทวิชแบบใหม่ในปลายปีนี้ โดยเพิ่มหมวดสตรีมเมอร์มาแรงที่น่าสนใจ พาร์ทเนอร์และสมาชิก Affiliate หน้าใหม่ หรือหมวดแนะนำสตรีมเมอร์ที่อยู่ในละแวกใกล้เคียงกับผู้ชมในท้องถิ่น

เครื่องมือและฟีเจอร์อัพเดทต่าง ๆ จะช่วยให้สตรีมเมอร์สามารถสร้างชุมชนให้แข็งแกร่ง และสร้างสัมพันธ์อันเหนียวแน่นกับผู้ชม อย่างเช่น

Snap Camera และ ส่วนขยายแบบกำหนดเองสำหรับทวิช: แอปพลิเคชันใหม่ Snap Camera  เวอร์ชันสำหรับคอมพิวเตอร์ ได้นำลูกเล่น Lens สำหรับคอมพิวเตอร์มาให้ผู้ใช้ได้สนุกกัน โดยใช้งานร่วมกับส่วนขยายแบบกำหนดเองที่สร้างมาสำหรับทวิชโดยเฉพาะ เมื่อดาวน์โหลด Snap Camera มาไว้บนคอมพิวเตอร์เรียบร้อยแล้ว สตรีมเมอร์สามารถเลือก Lens ได้ตามใจชอบในขณะที่สตรีมได้

ส่วนแฟน ๆ ที่รับชมสตรีมอยู่นั้นสามารถปลดล็อก Lens ได้เองผ่าน Snapcodes ไม่เพียงเท่านั้น สตรีมเมอร์ยังสามารถใช้ส่วนขยายเพื่อเปิดใช้งาน Lens แบบกำหนดเอง โดยสามารถเลือกได้ทุกครั้งเมื่อมีผู้กดติดตาม นอกเหนือจากคลังรวม Lens ที่มีให้เลือกมากมายใน Snap Camera แล้ว ยังมี Lens แบบกำหนดเองสำหรับชุมชนทวิช ซึ่งประกอบด้วย ชาวซูเปอร์ไซย่าสีม่วงที่กำลังแปลงร่าง และพายุ Bits สำหรับเฉลิมฉลองผ่านฟีเจอร์ Cheers โดยแอปพลิเคชัน Snap Camera สำหรับคอมพิวเตอร์ และส่วนขยายแบบกำหนดเองเปิดให้ใช้งานได้แล้วตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป

 

ตราสัญลักษณ์ VIP: ตราสัญลักษณ์ VIP (VIP Badges) ที่ใช้ในช่องแชทพูดคุยแบบใหม่นี้ ช่วยให้        สตรีมเมอร์สามารถจดจำสมาชิกคนสำคัญในชุมชนของตัวเองได้นอกเหนือจากผู้ดูแลช่องทางและผู้ติดตาม โดยสตรีมเมอร์จะได้รับตราเพิ่มเติมเพื่อนำไปแจกจ่ายสมาชิกเมื่อชุมชนของพวกเขาขยายตัวมากขึ้น ซึ่งจะมีการเปิดให้ใช้งานตราสัญลักษณ์ VIP ได้ในอีกไม่กี่สัปดาห์หน้า

เครื่องมือใหม่สำหรับผู้ดูแลช่องสตรีม: เพียงแค่คลิกที่ชื่อผู้ใช้ทวิช ผู้ดูแลช่องสตรีมจะสามารถทราบข้อมูล ว่าผู้ใช้ทวิชคนนี้เข้าใช้งานผ่านแพลตฟอร์มทวิชมาเป็นระยะเวลานานแค่ไหน นอกจากนั้นยังสามารถเห็นข้อความการสนทนาที่ผู้ใช้คนดังกล่าวส่งเข้ามาที่ช่อง รวมถึงจำนวนการหยุดเล่นชั่วคราวหรือการถูกห้ามใช้งานในช่องนั้น โดยผู้ดูแลช่องสตรีมสามารถฝากข้อความเฉพาะให้แก่ผู้ใช้งานแต่ละราย เพื่อให้เจ้าของช่องทางและผู้ดูแลช่องสตรีมรับทราบข้อมูลดังกล่าวได้เช่นกัน โดยข้อมูลเหล่านี้จะช่วยให้ผู้ดูแลช่องสตรีมสามารถตัดสินใจได้ดีขึ้นขณะที่มีการจัดรายการและพูดคุยสนทนากัน โดยจะเปิดให้ใช้งานได้ในเดือนมกราคม 2019

เพจสำหรับการจัดการบทบาทสมาชิกชุมชน: ครีเอเทอร์จะสามารถเข้าไปดู บริหารจัดการ และเปลี่ยนแปลงบทบาทของสมาชิกในชุมชน รวมถึง VIP ผู้จัดรายการ และผู้ตัดต่อ โดยเพจดังกล่าวจะเปิดให้งานในอีกไม่กี่อาทิตย์ข้างหน้านี้

สัญลักษณ์การบอกรับเป็นสมาชิก (Subscription) ที่แสดงจำนวนเดือนที่กดติดตาม: แฟน ๆ จะได้รับสัญลักษณ์การบอกรับเป็นสมาชิก เพื่อแสดงจำนวนเดือนที่กดติดตาม แม้ว่าจะมีบางเดือนที่ไม่ได้กดติดตามบ้าง ทั้งนี้ แฟน ๆ ที่มีจำนวนเดือนที่กดติดตามไม่กี่เดือนสามารถเลือกที่จะแบ่งปันสัญลักษณ์นี้ให้คนอื่นรับทราบได้เมื่อมีการกดติดตามเข้ามาใหม่อีกครั้ง โดยจะเปิดให้บริการฟีเจอร์ดังกล่าวได้ในเดือนมกราคม 2019

เพื่อช่วยให้สตรีมเมอร์ขยายชุมชนของตัวเองได้ ทวิชได้ประกาศขยายโปรแกรม Bounty Board ซึ่งได้เปิดตัวในเวอร์ชั่น Beta เมื่อต้นปีที่ผ่านมา โดย Bounty Board จะช่วยทำให้สตรีมเมอร์สามารถหาสปอนเซอร์ผู้สนับสนุนที่ตรงและสอดคล้องกับความสนใจของชุมชนตัวเองได้ง่ายขึ้น ซึ่งในเดือนพฤศจิกายน 2018 พาร์ทเนอร์และสมาชิก Affiliate ในประเทศสหรัฐอเมริกาและแคนาดาจะสามารถเข้าร่วมโปรแกรมนี้ได้ เมื่อมีแบรนด์ต่าง ๆ เข้าร่วมมามากกว่า 30 แบรนด์ขึ้นไป

นอกจากนั้น ทวิชยังมีการเพิ่มโปรแกรมอีสปอร์ต อาทิ Twitch Rivals และเปิดตัว Twitch Sings ฟีเจอร์รูปแบบใหม่ผ่านการสตรีมที่จัดโดยทวิชร่วมกับ Harmonix

Twitch Rival: ปัจจุบัน ทวิชได้จัดกิจกรรมการแข่งขันที่รวมเหล่าพาร์ทเนอร์ สมาชิก Affiliate และแฟนคลับ ได้มาประลองฝีมือกันมาแล้วถึง 55 ครั้ง โดยมีการแจกรางวัลมูลค่ารวมกว่า 5 ล้านดอลลาร์สหรัฐ รวมถึงรายการ Fortnite Summer Skirmish เมื่อช่วงฤดูร้อนที่ผ่านมา มียอดเงินรางวัลมูลค่าสูงถึง 2 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ทั้งนี้บรรดาสตรีมเมอร์ที่เข้าร่วมแข่งขันในรายการ Twitch Rivals พบว่า มีผู้ชมเพิ่มขึ้นโดยเฉลี่ย 20% และมีรายได้จากการโฆษณาเพิ่มขึ้นกว่า 90% ในวันที่มีการจัดกิจกรรม รวมทั้งมีรายได้จากการบอกรับเป็นสมาชิกเพิ่มขึ้นกว่า 10% หลังจากนั้นเกือบ 1 เดือน โดยในปี 2019 Twitch Rivals จะเพิ่มกิจกรรมอีกกว่า 2 เท่า เป็น 128 กิจกรรม โดยจะเพิ่มโปรแกรมรายการต่าง ๆ ครอบคลุมทั้งเกมต่าง ๆ และประเภทเกมอื่น ๆ เช่น เกมแนววางแผนออนไลน์ที่มีผู้เล่นหลายคน (MOBA) และเกมแนวผู้เล่นคนเดียวแบบ RPG พร้อมเงินรางวัลนับล้านดอลลาร์สหรัฐ

Twitch Sings: Twitch Sings เป็นกิจกรรมบนฟีเจอร์ใหม่ของทวิชในรูปแบบคาราโอเกะ ที่ออกแบบมาเพื่อเอาใจเหล่าสตรีมเมอร์บนแพลตฟอร์มทวิช โดย Twitch Sings ถูกสร้างมาเพื่อใช้ในการออกอากาศสด ซึ่ง ประกอบไปด้วย เพลงหลายร้อยเพลงและฟีเจอร์ต่าง ๆ ที่สตรีมเมอร์และชุมชนของพวกเขาสามารถสร้างสรรค์การแสดงอันเป็นเอกลักษณ์ร่วมกันได้ ในขณะที่ช่องทางการสนทนา ผู้ชมสามารถขอเพลง เชียร์ป้ายไฟบนเวทีในแชท และเพิ่มโจทย์ท้าทายให้แก่สตรีมเมอร์ได้ ซึ่งผู้เข้าร่วมงาน TwitchCon สามารถร่วมทดสอบฟีเจอร์ใหม่นี้บนเวทีภายในงานได้ด้วย ส่วนเวอร์ชั่น Beta จะเริ่มต้นใช้งานในช่วงปลายปี 2018 บนคอมพิวเตอร์ ระบบปฏิบัติการ iOS ตามมาด้วย Android เร็ว ๆ นี้ ส่วนสตรีมเมอร์สามารถเข้าไปลงทะเบียนได้ที่ link.twitch.tv/sings ซึ่งจะแจ้งให้ทราบอีกครั้งเมื่อมีพื้นที่ว่างสำหรับตัว Beta มากขึ้น

นอกเหนือจากการประกาศประเด็นสำคัญ ภายในงาน TwitchCon 2018 ยังมีการเปิดตัวกิจกรรมที่ถ่ายทอดสดผ่านทวิช อาทิ Twitch Talk รายการพูดคุยของเซเลบริตี้ครั้งแรกของทวิช ที่จะมาเผยถึงมุมบันเทิงของเหล่า           เซเลบริตี้ให้ผู้ชมได้สัมผัส อย่าง โทนี่ ฮอค (Tony Hawk) เควิน สมิธ (Kevin Smith) เฟลิเซีย เดย์ (Felicia Day) และนินจา (Ninja) รวมถึงรายการกิจกรรมการแข่งขันเกมที่น่าสนใจ เช่น Broadcaster Royale Doritos Bowl Fortnite Fall Skirmish รอบไฟนอล โดยเฉพาะรายการที่ได้เสียงตอบรับดีคือ Cosplay Contest งานประกวด    คอสเพลย์บนทวิช ที่รวมเหล่านักออกแบบชุดคอสเพลย์และผู้ออกแบบอุปกรณ์คอสเพลย์ชั้นแนวหน้า ที่มาร่วมชิงเงินรางวัลสูงถึง 15,000 ดอลลาร์สหรัฐ

ติดตามความเคลื่อนไหวในทวิชได้ที่ twitch.tv/twitch และไฮไลท์สำคัญที่ @twitch, @twitchcon และ Twitch blog

 

Comments

comments